Trang chủ > Nhân quyền > Mỗi năm hỗ trợ học tập cho hơn 3.300 học viên dân tộc rất ít người

Mỗi năm hỗ trợ học tập cho hơn 3.300 học viên dân tộc rất ít người

Tháng Tám 7, 2013

(Chinhphu.vn) – Trao đổi với phóng viên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, ông Lê Khánh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết mỗi năm có khoảng hơn 3.300 trẻ em, học sinh, sinh viên các dân tộc rất ít người được hỗ trợ về học tập.

Ông Lê Khánh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo – Ảnh Chinhphu.vn

PVTheo Thông tư liên tịch 03 /2012/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTB&XH có hiệu lực từ  ngày 5/3/2012, học sinh, sinh viên 9 dân tộc rất ít người thuộc hộ nghèo có gia đình cư trú tại 6 tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu, Nghệ An, Kon Tum được hỗ trợ từ 30% – 100% mức lương tối thiểu. Xin ông cho biết ý nghĩa của chính sách này đối với các em học sinh, sinh viên dân tộc rất ít người hiện nay?

Ông Lê Khánh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo: Chính sách này thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với sự phát triển của 9 dân tộc rất ít người: Ơ Đu, Pu Péo, Si La, Rơ Măm, Cống, Brâu, Bố Y, Mảng, Cờ Lao.

Quan điểm chung là Nhà nước tạo điều kiện phát triển giáo dục, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo cho vùng đồng bào các dân tộc thiểu số nói chung, trong đó các dân tộc rất ít người thuộc nhóm dân cư có nhiều khó khăn, cần được bảo tồn và phát triển.

Ý nghĩa cụ thể của chính sách này là tạo cơ hội cho trẻ em, học sinh, sinh viên các dân tộc rất ít người được học tập, thực hiện công bằng trong giáo dục.

PVChính sách hỗ trợ này khác so với các quyết định trước đây như thế nào, thưa ông?

Ông Lê Khánh Tuấn: Chính sách hỗ trợ này có hai điểm khác so với các quyết định trước đây.

Thứ nhất, Nhà nước bảo đảm đủ trường lớp và có chính sách ưu tiên trong tuyển sinh để tạo cơ hội cho tất cả học sinh, sinh viên các dân tộc rất ít người được học trong các trường, lớp công lập; trong đó ít nhất 95% trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi được học 2 buổi/ngày theo Chương trình giáo dục mầm non mới, 100% các cháu ở độ tuổi đi học được học phổ thông trong các trường phổ thông dân tộc bán trú hoặc nội trú; 95% học sinh sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông được ưu tiên cử tuyển, xét tuyển đặc biệt vào các trường, khoa dự bị đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề. Đây là yếu tố nền tảng, mang tính chất bền vững của chính sách.

Thứ hai, 100% trẻ mẫu giáo 3-5 tuổi, học sinh, sinh viên các dân tộc rất ít người thuộc hộ nghèo, đang cư trú tại vùng kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn đều được hưởng chính sách. Mức hưởng cao hơn một số chính sách trước đây và được tính theo mức lương tối thiểu. Khi Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu chung thì mức hỗ trợ cũng được điều chỉnh theo.

PV: Theo quy định mới thì các em có thời gian học 9 tháng/năm trở lên sẽ được hưởng hỗ trợ 12 tháng/năm. Như vậy có thể nói trong thời gian nghỉ hè các em cũng được hỗ trợ, thưa ông?

Ông Lê Khánh Tuấn: Đúng như vậy. Thời gian hưởng chính sách đủ 12 tháng đối với các em có thời gian học 9 tháng/năm trở lên là một sự khác biệt so với các quy định cũ, thể hiện sự quan tâm đặc biệt.

PV: Xin ông cho biết sẽ có bao nhiêu trẻ em, học sinh, sinh viên các dân tộc rất ít người được hỗ trợ theo chính sách mới này?

Ông Lê Khánh Tuấn: Mỗi năm có khoảng hơn 3.300 cháu được hưởng chính sách. Trong đó hơn 800 cháu mẫu giáo, khoảng 2.300 học sinh phổ thông và 250 sinh viên, học viên các trường đại học, cao đẳng, trường nghề.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

 Hoàng Diên thực hiện

Tin liên quan:
Hỗ trợ về học tập đối với trẻ em, học sinh, sinh viên các dân tộc rất ít người

Nguồn: baodientu.chinhphu.vn
Vkyno (st)

 

Advertisements
Chuyên mục:Nhân quyền
%d bloggers like this: