Trang chủ > Nhân quyền > Bộ Tài chính yêu cầu không tăng giá sữa khi các yếu tố đầu vào không thay đổi

Bộ Tài chính yêu cầu không tăng giá sữa khi các yếu tố đầu vào không thay đổi

Tháng Tám 13, 2013

(Chinhphu.vn) – Hôm nay (20/2), Bộ Tài chính có công văn 2080/BTC-QLG gửi Sở Tài chính tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện bình ổn giá sữa của các doanh nghiệp sữa trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Ảnh minh họa

 

Bộ Tài chính cho biết, trong thời gian gần đây trên các thông tin đại chúng có thông tin về việc các Công ty điều chỉnh tăng giá mặt hàng sữa.

Bộ Tài chính đề nghị, đối với mặt hàng sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, Sở Tài chính tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá theo quy định hiện hành và yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa tại địa phương không điều chỉnh tăng giá khi các yếu tố hình thành giá không thay đổi.

Đối với mặt hàng sữa nước, theo Bộ Tài chính, mặt hàng này tuy không thuộc danh mục hàng hoá thực hiện việc đăng ký giá nhưng theo quy định tại Nghị định số 75/2008/NĐ-CP ngày 9/6/2008 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số170/2003/NĐ-CP ngày 25/12/2003 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Giá, mặt hàng sữa là mặt hàng thuộc danh mục hàng hoá bình ổn giá của Chính phủ.

Vì vậy, Sở Tài chính cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát và yêu cầu doanh nghiệp tại địa phương không tăng giá mặt hàng sữa khi các yếu tố đầu vào không thay đổi.

Đối với sản phẩm sữa nước đã tăng giá trong thời gian vừa qua (từ 1/1/2012), Sở Tài chính kiểm tra và yêu cầu doanh nghiệp có văn bản báo cáo về việc tăng giá kèm theo giải trình chi tiết về tỷ lệ tăng giá, nguyên nhân tăng giá.

Sau khi có báo cáo giải trình của các doanh nghiệp, Sở Tài chính tổng hợp, kiểm tra, đánh giá mức hợp lý giữa tỷ lệ tăng (giảm) chi phí đầu vào so với tỷ lệ tăng giá bán. Trường hợp phát hiện vi phạm trong lĩnh vực giá thì xử lý nghiêm theo quy định tại Nghị định 84/2011/NĐ-CPngày 20/9/2011 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá.

Bộ Tài chính đề nghị Sở Tài chính tiến hành kiểm tra, kiểm soát, xử lý và báo cáo gửi về Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính trước ngày 31/3/2012.

Về việc điều chỉnh giá bán sữa bột dành cho trẻ dưới 6 tuổi của Nestle Việt Nam

Cũng trong ngày hôm nay (20/2), Bộ Tài chính có công văn số 2079 /BTC-QLG gửi Công ty TNHH Nestle Việt Nam về việc đăng ký giá sữa. Bộ Tài chính cho biết đã nhận được công văn của Công ty TNHH Nestle Việt Nam về việc điều chỉnh giá bán sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Sau khi xem xét hồ sơ đăng ký giá, Bộ Tài chính có ý kiến như sau: Đối với phương án đăng ký giá dòng sản phẩm sữa NAN HA NWHB019-4 12×400 g VN tăng 12% do giá nhập khẩu sữa tăng 25% dẫn đến giá vốn nhập khẩu tăng 16%, Công ty thực hiện bán theo giá đăng ký từ ngày 1/3/2012 do các yếu tố hình thành giá có thay đổi.

Đối với 2 dòng sản phẩm còn lại (PRE NAN B NW026-1 12x400g VN và NAN AL 110 DS082-4 12x400g VN), do giá nhập khẩu đầu vào không tăng, có mặt hàng giảm; để thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 3/1/2012 của Chính phủ, góp phần kiềm chế lạm phát dưới một con số, các doanh nghiệp không đăng ký tăng giá khi các yếu tố hình thành giá không thay đổi. Bộ Tài chính yêu cầu Công ty TNHH Nestle Việt Nam chưa điều chỉnh hai mặt hàng sữa này.

Thùy Trang

Nguồn: baodientu.chinhphu.vn
Vkyno (st)

Advertisements
Chuyên mục:Nhân quyền
%d bloggers like this: