Trang chủ > Nhân quyền > Cả nước đã cấp hơn 2.790.000 biển xe 5 số

Cả nước đã cấp hơn 2.790.000 biển xe 5 số

Tháng Tám 16, 2013

(Chinhphu.vn) – Sau hơn 1 năm thực hiện việc cấp biển xe 5 số theo quy định tại Thông tư 36/2010/TT-BCA, phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên – Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt (Bộ Công an) xung quanh vấn đề này.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên – Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt (Bộ Công an) – Ảnh: Chinhphu.vn

PV: Xin ông cho biết, sau 1 năm thực hiện cấp biển xe 5 số theo quy định của Thông tư 36/2010/TT-BCA, hiện cả nước đã cấp mới được bao nhiêu biển xe 5 số?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên –Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt (Bộ Công an): Sau 1 năm thực hiện cấp biển số xe 5 số theo quy định của Thông tư 36/2010/TT-BCA, hiện cả nước đã cấp được 2.794.076 biển số xe 5 số. Trong đó, 174.668 biển số xe 5 số ô tô; 2.619.408 biển số mô tô.

Những địa phương đăng ký, cấp biển số xe nhiều có thể kể đến là: TP. Hà Nội (52.238 xe ô tô, 333.447 mô tô, xe máy); TP. Hồ Chí Minh (30.215 xe ô tô, 398.930 mô tô, xe máy); Đồng Nai (4.370 xe ô tô; 139.073 mô tô, xe máy); Bình Dương (4.906 xe ô tô; 240.688 xe mô tô)…

PV: Triển khai quy định mới về cấp biển số xe, phản hồi của người dân khi đến cơ quan chức năng làm thủ tục đăng ký xe thời gian qua là như thế nào, thưa ông?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên: Từ khi thực hiện Thông tư 36/2010/TT-BCA quy định về đăng ký xe, Thông tư 37/2010/TT-BCA quy định về quy trình đăng ký xe, phản hồi của người dân khi đến đăng ký xe rất tích cực. Các quy định này đều được nhân dân đồng tình ủng hộ. Bởi vì, thủ tục hành chính trong đăng ký xe đã được cải cách, đổi mới. Cụ thể là 7 điểm cải cách nổi bật sau:

Thứ nhất, đối với trường hợp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, trước đây phải có đơn đề nghị (đối với cá nhân) hoặc công văn đề nghị (đối với tổ chức, đơn vị) trong đó trình bày rõ lý do cấp lại, nay chỉ cần giấy khai đăng ký xe. Lý do đề nghị sẽ được ghi trong giấy khai này.

Thứ hai, thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký xe được rút ngắn từ 3 ngày theo quy định cũ xuống còn 2 ngày làm việc đối với trường hợp cấp, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp hồ sơ sang tên di chuyển xe; cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Thứ ba, trong giấy khai sang tên di chuyển, giấy khai đăng ký xe tạm thời đã bỏ việc dán bản cà số máy, số khung. Bên cạnh đó, chủ xe còn được đăng ký tại cơ quan đăng ký xe gần nhất.

Thứ tư, cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký xe trực tiếp cà số máy số khung, người dân không phải thực hiện cà số máy, số khung.

Thứ năm, đối với xe mô tô sang tên di chuyển khác huyện trong cùng tỉnh, chủ xe được đăng ký tại địa phương mình cư trú, không phải làm thủ tục rút hồ sơ tại cơ quan đăng ký đang quản lý hồ sơ xe. Hồ sơ này sẽ do cơ quan đăng ký tự chuyển giao.

Thứ sáu, về mẫu đơn, mẫu tờ khai đã thiết kế lại, mẫu tờ khai sử dụng song ngữ Việt – Anh (do nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài làm thủ tục cấp đổi đăng ký xe nên bổ sung thêm tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất).

Thứ bẩy, các thủ tục giấy tờ đăng ký xe được niêm yết công khai tại trụ sở đăng ký và trên mạng Internet tạo điều kiện cho người dân chủ động tìm hiểu.

PV: Ông có thể cho biết việc tiến hành cấp biển xe 5 số bằng hình thức cấp theo thứ tự hiện nay ra sao?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên: Về thuận lợi, việc cấp biển số theo thứ tự đã giúp người dân giám sát được việc cấp đăng ký, biển số của cơ quan đăng ký xe: Ai đến trước lấy số trước, ai đến sau lấy biển số sau; không có người chọn biển số ngay.

Việc cấp biển xe 5 số theo thứ tự được tiến hành công khai, người dân cùng giám sát đã hạn chế phần nào tiêu cực trong công tác đăng ký, quản lý xe.

Đồng thời, việc cấp biển xe 5 số theo thứ tự tạo điều kiện thuận lợi trong việc quản lý và đáp ứng yêu cầu  nghiệp vụ của ngành Công an. Các đồng chí lãnh đạo có thể kiểm tra, giám sát; ngăn chặn được cán bộ vi tính can thiệp.

Tuy nhiên, hiện nay, nguyện vọng của một số ít chủ xe vẫn muốn được cấp biển số theo ý muốn của mình; những người này đã tìm cách móc nối với cán bộ làm nhiệm vụ trực tiếp đăng ký xe để được cấp biển số như ý muốn.

Hiện tượng này không nhiều và số cán bộ vi phạm cũng đã bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc và luân chuyển công tác.

Bên cạnh đó, cũng cần khuyến cáo người dân, đặc biệt tại một số thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đến đăng ký xe phải nâng cao tinh thần cảnh giác, tránh các đối tượng lợi dụng tâm lý của người đăng ký xe để lừa đảo.

Ảnh minh họa

PV: So với việc “bấm nút lấy số” thì việc cấp biển số theo thứ tự có góp phần hạn chế tiêu cực trong việc cấp biển số xe không thưa ông?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên: Hiện nay, việc đăng ký, cấp biển số xe phải cấp theo thứ tự; Bộ Công an đã giao Giám đốc Công an địa phương và Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt quản lý, kiểm tra.

Đồng thời, khi thực hiện việc cấp biển số theo thứ tự thì người dân có thể tự theo dõi, kiểm tra cả cán bộ và những người dân cùng đến đăng ký, việc này sẽ hạn chế nhiều vấn đề tiêu cực trong công tác đăng ký xe.

Nếu cơ quan đăng ký xe thực hiện việc cấp biển số theo thứ tự đúng quy trình thì việc cấp biển số theo thứ tự rõ ràng đạt hiệu quả cao.

Tuy nhiên, trong thực tế, Công an một số địa phương hiện nay chưa thực hiện đúng quy trình đăng ký xe, lãnh đạo cấp trên còn thiếu kiểm tra dẫn đến tình trạng tiêu cực gây dư luận xấu trong nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín của ngành.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Công an đang triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu đăng ký xe; trong đó việc cấp biển số xe thông qua hệ thống trên máy vi tính. Trước mắt, trong quý I và quý III/2012 sẽ tiến hành thí điểm ở TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; sau đó sẽ tập hợp rút kinh nghiệm để triển khai trên toàn quốc.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Hoàng Diên – Thanh Hoài thực hiện

Nguồn: baodientu.chinhphu.vn
Vkyno (st)

Advertisements
Chuyên mục:Nhân quyền
%d bloggers like this: