Trang chủ > Nhân quyền > Trực Nội tràn đầy sức xuân: Chung tay phát triển kinh tế – xã hội

Trực Nội tràn đầy sức xuân: Chung tay phát triển kinh tế – xã hội

Tháng Tám 16, 2013

(Chinhphu.vn) – Cùng với hoàn thiện cơ sở hạ tầng, để nâng cao đời sống cho người dân, xã Trực Nội, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đang tập trung phát triển kinh tế, xây dựng vùng sản xuất kinh tế hộ gia đình và nhân rộng một số mô hình kinh tế trang trại đang hoạt động có hiệu quả trong xã. Tính đến thời điểm này trên địa bàn xã đã có hàng chục hộ dân mở các xưởng may, chế biến lương thực, thực phẩm.

Trang trại nuôi cá sấu của anh Lương Xuân Trình là một trong những mô hình kinh tế hộ gia đình đang được xã nhận rộng trên địa bàn.

Đồng thời, để cơ cấu lại công cụ sản xuất là đất canh tác, Trực Nội đã hoàn thành dồn điền đổi thửa và hình thành được 4 vùng chuyên canh sản xuất hai vụ lúa giống và trồng cây vụ đông xuất khẩu với tổng diện tích 80 ha. Trong đó, có 2 vùng sản xuất nông sản hàng hoá theo mô hình một năm ba vụ gồm: 1 vụ lúa thịt, 1 vụ lúa giống chất lượng cao và 1 vụ trồng dưa bao tử xuất khẩu.

Bên cạnh đó, 11 ha đất trồng lúa hiệu quả thấp cũng được chuyển sang nuôi trồng thuỷ sản, bước đầu cho giá trị gấp 2,5 lần so với trồng lúa. Hiện, các vùng sản xuất đã được quy hoạch này đều đang cho hiệu quả tốt, đạt giá trị thu nhập từ 120 -150 triệu/ha/năm.

Chúng tôi đến thăm trang trại Nguyên Vũ, chuyên chăn nuôi, mua bán cá sấu, nhím, chim bồ câu. Anh chủ trang trại Lương Xuân Trình đang mải trang trí cho cành đào, cây quất đón xuân. Cười phấn khởi, anh Trình cho biết, hiện trang trại đang nuôi khoảng 80 con cá sấu, hàng chục đôi nhím và hàng trăm con chim bồ câu. Từ lúc có ý tưởng đến khi mở trang trại, anh luôn được xã động viên, tạo điều kiện, phát triển. Chỉ tính riêng thu nhập từ số cá sấu thương phẩm, với giá thị trường năm qua dao động khoảng 170.000 – 200.000 đ/1kg, trang trại của anh đạt doanh thu hàng trăm triệu đồng, chưa tính thu nhập từ nhím, bồ câu… năm nay nhà anh ăn tết thật tươm.

Được biết, ngoài trang trại nhà anh Trình, trong xã còn có mô hình 2ha nuôi ba ba, dự tính trong năm nay, cho thu nhập khoảng 3 tỉ đồng…

Sang Công ty Thành Trung, chuyên may hàng xuất khẩu, ông bà chủ cùng hơn 100 công nhân đang hối hả hoàn thành lô hàng cuối cùng của dịp Tết này. Anh Bùi Ngọc Thành, Giám đốc công ty cho chúng tôi biết: Chỉ tính riêng xưởng may đặt tại Trực Nội, Công ty đang giải quyết được công ăn việc làm cho 120 công nhân địa phương, với mức lương bình quân năm nay là 2,5 triệu đồng/người/tháng… Để có nguồn lao động ổn định và gắn bó với doanh nghiệp, trong năm 2011 xã đã đề nghị cơ quan có thẩm quyền tổ chức đào tạo 3 lớp dạy nghề cho hơn 100 nông dân, sau khi hoàn thành khóa học đều được Công ty nhận vào làm.

Anh Thành cho biết thêm, được sự tạo điều kiện của địa phương về đất đai, đào tạo nghề, vay vốn sản xuất… năm 2012, công ty sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, tạo thêm công ăn việc làm cho khoảng 200 công nhân nữa. Anh hy vọng trong năm 2012 bình quân mức lương của công nhân khoảng 2,8 – 3 triệu đồng/tháng.

Xưởng may của công ty Thành Chung đã giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhiều người dân xã Trực Nội

Trao đổi với chị Vũ Thị Thúy, sinh năm 1979 thôn Sa Nhì, một công nhân sau khi học lớp đào tạo nghề do xã tổ chức vừa được công ty nhận vào làm, chị Thúy nói, “Được công ty nhận vào làm, em và các bạn trong lớp nghề phấn khởi lắm. Trước đây, hai vợ chồng em phải đi làm thuê ở xa, con nhỏ không chăm sóc được phải gửi ông, bà trông hộ. Em làm ở công ty, lương được khoảng 2,5 đến 3 triệu/tháng, còn được công ty hỗ trợ ăn trưa. Ở quê mà công việc có thu nhập ổn định thì ai cũng mong. Vì không phải xa quê, yên tâm làm việc, chăm lo nuôi dạy con cái, gia đình.

Ông Tô Đình Thức, Chủ tịch xã Trực Nội cho biết, từ bài học thành công trong 2 năm qua, bước sang năm 2012, Trực Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đào tạo nghề theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg phù hợp với đặc điểm của địa phương và tập quán làm ăn của người dân bản địa. Chú trọng kết hợp đào tạo nghề mới với đào tạo theo chiều sâu. Tập trung đào tạo một số nghề, như: nghề chăn nuôi thủy sản, một số nghề thủ công, nghề trồng nấm, trồng hoa, cây cảnh,…

Đặc biệt, là xã sẽ tạo điều kiện để phát triển mạnh nghề may. Bởi ưu điểm nghề này dễ đào tạo, vốn không cần nhiều, giải quyết được nhiều lao động mà thời gian chỉ khoảng 3 tháng là công nhân có thể đứng máy và có thu nhập ổn định. Nhất là, trong thời gian qua một số Tập đoàn may đã về Trực Nội khảo sát đầu tư.

Do đó, xã sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi như hoàn thiện hạ tầng giao thông đảm bảo cho xe công-te-nơ ra, vào thuận tiện. Đồng thời, nâng cấp hệ thống điện; tiếp tục đẩy mạnh đào tạo nghề cho nông dân theo chủ trương của Chính phủ, cũng như đề nghị các ngân hàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn mở rộng sản xuất, khuyến khích các doanh nghiệp về đầu tư sản xuất tại địa phương…

Xuân đã về với chan chứa niềm vui, khí thế mới như tiếp thêm sức lực cho Trực Nội đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp, phát động thi đua trong dân cư với 10 nội dung kích thích phát triển kinh tế, làm giầu trên chính mảnh đất quê hương.

Để phấn đấu trong năm 2012 đạt được 15 – 16 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, chứng kiến sự chuyển mình, thay da, đổi thịt của Trực Nội giữa lúc mai, đào khoe sắc, chúng tôi cảm nhận, dường như những “mầm xuân” của tương lai no ấm, đang vươn lên mạnh mẽ trong sự nỗ lực, đồng thuận của chính quyền và người dân nơi đây.

Trần Mạnh – Hoàng Diên thực hiện

Nguồn: baodientu.chinhphu.vn
Vkyno (st)

Advertisements
Chuyên mục:Nhân quyền
%d bloggers like this: